Bó xôi có vị ngọt cay, tính mát, được dùng để chữa các chứng: cao huyết áp, đau đầu, chóng mặt, nhức mắt, bệnh tiểu đường, táo bón…
Rau bó xôi
Tác dụng thực dưỡng
Nhuận trường thông tiện: phòng trị bệnh trĩ: bó xôi chứa nhiều chất xơ, giúp tăng nhu động của đường ruột cũng như thúc đẩy tuyến tụy bài tiết, trợ giúp tiêu hóa. Có tác dụng điều trị đối với các chứng bệnh như: trĩ, viêm tuyến tụy mạn tính, táo bón, nứt hậu môn…
Tăng cường sức đề kháng: bó xôi chứa bêta-caroten, khi vào trong cơ thể sẽ biến thành vitamin A, giúp duy trì thị lực và sức khỏe của tế bào thượng bì, gia tăng sức đề kháng, dự phòng bệnh lây nhiễm.
Đảm bảo dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe: trong bó xôi chứa nhiều chất dinh dưỡng như bêta-caroten, vitamin C và E, canxi, phospho và một lượng sắt nhất định; cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, trong đó chứa sắt, có tác dụng hỗ trợ điều trị tốt hơn thiếu máu do thiếu sắt.
Làm sạch làn da, chống lão hóa: bó xôi không chỉ làm sạch các lỗ chân lông mà còn giảm bớt nếp nhăn và tàn nhang, bảo vệ làn da sáng đẹp.
Món ăn - bài thuốc từ bó xôi
Cháo bó xôi: bó xôi 50g, táo đen 50g, gạo 100g. Gạo, táo rửa sạch, thêm nước nấu thành cháo. Sau khi chín thêm bó xôi nấu sôi lên. Món cháo dinh dưỡng dồi dào, có tác dụng kiện tỳ ích khí (bồi bổ hệ tiêu hóa, tăng năng lực); dưỡng huyết bổ hư (bổ máu chống suy nhược), thích hợp cho người bị thiếu máu do thiếu sắt, mỗi ngày dùng 1 lần, dùng liền 15 ngày.
Gỏi bó xôi - củ sen: bó xôi 200g, củ sen tươi 200g. Bó xôi chọn loại lá non, rửa sạch, cho vào nước sôi trụng qua; củ sen gọt vỏ cắt sợi, trụng qua nước sôi để khử vị lạ; thêm muối; dầu mè trộn lẫn. Món ăn có công hiệu mát gan sáng mắt, dùng cho người thiếu máu dẫn đến thị lực kém, chóng mặt, tay chân run rẩy…
Canh bó xôi nấu gan dê: bó xôi tươi 50g; gan dê 50g. Bó xôi rửa sạch cắt đoạn, gan dê cắt lát; cho nước vào nồi khoảng 750ml, sau khi sôi thêm vào gan dê, cho sôi giây lát thêm bó xôi, cũng như thêm muối, dầu mè với lượng vừa, nấu sôi. Dùng canh ăn gan dê và bó xôi. Món canh có công hiệu dưỡng gan sáng mắt, dùng cho người có thị lực mơ hồ, khô hai mắt…
Lưu ý: bó xôi chứa acid oxalic và muối canxi có thể kết hợp thành muối oxalat canxi lắng đọng. Do vậy, người bị viêm thận và sỏi thận không nên ăn bó xôi.
NHẬN TẶNG VÀ MUA QUẦN ÁO CŨ
Gọi cho chúng tôi 0902233317
1 nhận xét:
hãng hàng không eva air của nước nào
ve may bay hang eva di my
hang may bay korean
vé máy bay đi mỹ giá rẻ
giá vé máy bay từ tphcm đi canada
Cuoc Doi La Nhung Chuyen Di
Ngẫu Hứng Du Lịch
Tri Thức Du Lịch
Đăng nhận xét