Thứ Tư, 12 tháng 8, 2015

Bị thiếu máu nên ăn gì?


Thiếu máu là sự giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm số lượng huyết sắc tố ở máu ngoại vi dẫn đến máu thiếu oxy để cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Một người được coi là thiếu máu khi nồng độ huyết sắc tố trong máu thấp hơn so với người cùng giới, cùng lứa tuổi, cùng môi trường sống.

Các triệu chứng thường gặp cho các bệnh lý thiếu máu: da niêm mạc xanh xao, cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hoa mắt khi thay đổi tư thế, dễ bị ngất, cảm giác hồi hộp, chán ăn, buồn nôn. Tùy trường hợp có thể kèm theo gan, lách, hạch to.

Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu: do mất máu, thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu do thiếu vitamin B12, loét dạ dày tá tràng, bệnh lý về máu, sốt rét ác tính, nhiễm giun móc.

Phòng ngừa:
 
Về chế độ ăn uống, cần bổ sung các thức ăn giàu chất sắt như: gan, tim, cật, các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt heo); hải sản; trái cây như mơ, mận đỏ, nho; một số loại trái cây có màu đỏ; các loại đậu hạt; các loại rau xanh: cải ngọt, cải bẹ xanh, rau muống, rau lang; một số loại bánh mì và ngũ cốc. Vo gạo không nên chà xát quá trắng.

Việc điều trị thiếu máu tùy thuộc vào nguyên nhân. Theo chúng tôi bạn nên đưa mẹ đi khám nội tổng quát để tìm nguyên nhân và có giải pháp điều trị đồng thời được tư vấn chế độ ăn cho phù hợp

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Laundry Detergent Coupons